Dân gian Nam Bộ, hễ cái gì to tướng hay gắn liền với nước thì thường ví như trâu (“lặn hụp như trâu”, “bự như trâu”, “chữ nào chữ nấy to đùng chọi trâu còn chết”…). Cho nên, khi đặt tên cho cây cỏ, đặc biệt là những loài mà tên của nó bị trùng và kích cỡ của nó to hơn các loại còn lại thì người ta gọi nó là cây … + “trâu”, ví dụ như “cây lài trâu”, “rau ngổ trâu”, “muồng trâu”…
Và có thể nói, cây muồng trâu là một trong những hình ảnh đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ. Với đặc tính “thích nước”, cây muồng trâu thường mọc ở ven sông: có khi bám vào bờ sông, có khi mọc ở dưới nước – chỗ ven bờ, nước cạn.
Và như đã nói, so về kích cỡ thì cây muồng trâu to hơn rất nhiều so với cây muồng muồng (thảo quyết minh). Nhìn đám muồng trâu lá nào lá nấy to đùng, hoa cũng to đùng chút chít màu vàng, người ta dễ nghĩ rằng vì nó hợp với nước nên mới “phổng phao” như thế (kỳ thực, dù cho cây muồng trâu mọc ở trên bờ thì lá, hoa của nó vẫn rất to – đã gọi là “trâu” mà!).
Lá muồng trâu – lá rau răm điều trị lang ben
Với chứng lang ben, dân gian quê tôi có bài thuốc dùng lá muồng trâu và lá rau răm (loại rau mà ta hay ăn cùng hột vịt lộn) để điều trị rất hay. thường nhật, người bị lang ben chỉ cần thoa một lần là khỏi (với trường hợp nặng hơn thì thoa từ 3 – 5 ngày là khỏi).
Hình ảnh cây muồng trâu
Đây là bài thuốc dân gian rẻ tiền, hiệu quả và cũng dễ dùng (nếu bạn sống ở nông thôn miền Tây, bạn đi dọc theo các con lộ ven sông, chú ý một tẹo thì sẽ thấy cây muồng trâu).
Cách dùng cụ thể như sau:
- Bước 1 : Tìm hái 9 lá muồng trâu và 9 ngọn rau răm, rửa sạch. Lưu ý: hạn chế làm giập nát.
- Bước 2 : Vào buổi chiều tối, bạn để hai loại lá trên vào dĩa hay khay đựng, dàn đều ra rồi để lên nóc nhà (hoặc ngoài sân – nơi có thể hứng sương rơi mỗi đêm).
- Bước 3 : Vào buổi sáng sớm, trước lúc quạ mọc, lấy lá cây xuống rồi dùng cán dao giã nát (nếu không có thì dùng chày hoặc cho vào máy xay sinh tố, xay nát). Lưu ý: cho thêm vài hạt muối cục vào cùng giã nát.
- Bước 4 : Vắt lấy nước và thoa lên da. Khi thoa nước này, da bạn sẽ thấy hơi trút (do có lá rau răm). Bạn không cần lo lắng và cứ để như vậy khoảng 15 phút thì dùng nước ấm rửa lại, lau khô là được.
Lưu ý: lang ben khác với phong bạch điến và bạch tạng. thành thử, nếu dùng một đôi lần mà thấy bệnh không khỏi thì bạn nên đi khám da liễu để biết chuẩn xác bệnh trạng nhé).
Tham khảo:
Rau răm kho – bạn đã ăn qua chưa?
Không kể đến việc những người muốn “diệt dục” chọn cách ăn rau răm để bổ trợ, giúp giảm bớt ham muốn sinh lý thì nhắc đến rau răm còn là nhắc đến những món ăn hỗ trợ tiêu hóa, cụ thể là rau răm kho sườn chay.
Đây là món ăn “chay mặn đều dùng được” và đặc biệt rất ngon, rất thơm (được xem là món chay giả mặn “thịt chuột kho rau răm”).
Khi bị khó tiêu do lạnh bụng hay khí trời trở lạnh, bạn có thể kho món này cho cả gia đình, bảo đảm sẽ rất vừa khẩu vị. Với những đứa trẻ hay chán ăn thì món này cũng giúp kích thích sự thèm ăn duyệt y khứu giác, vị giác: mùi thơm của lá rau răm kho, độ dai của sườn chay và vị mặn của nước mắm chay.
Cách làm như sau:
- Lấy hai miếng sườn non chay ngâm với nước cho nở rồi vắt khô, xé dọc thành các sợi nhỏ. Rau răm hái khoảng 1 nắm lá (nắm to – món này rau răm càng nhiều thì càng ngon nhưng khoảng 1 nắm to là vừa).
- Chiên sườn non cho giòn hơi hơi rồi lấy ra, sau đó cho tỏi vào, phi cho thơm rồi cho rau răm và sườn chay vào (rau răm thì bạn cầm một nắm rồi dùng dao xắt vài cái cho món kho bật hương thơm).
- Cho một ít đường (tùy theo khẩu vị lạt, mặn), một ít bột ngọt và nước mắm chay, nêm nếm cho vừa ăn.
- Trong lúc kho, bạn nhớ đảo đều tay cho đến khi lá rau răm giòn và hơi xoắn là được nhé.
- Rau răm, ngoài kho với sườn non chay thì còn có thể kho cá, kho thịt. Nếu có dịp về miền Tây, bạn nhớ thử món đặc sản rau răm kho cá kèo nhé!
Tham khảo: