Có lẽ không có khoảng thời kì nào mà vạn vật lại chứa chan sức sống như mùa xuân: cây đâm chồi, hoa nở tươi, khí trời mát mẻ. Chính vì mùa xuân là mùa của tươi, đẹp đẽ nên hoa cỏ mùa xuân cũng được để ý hơn.
Đặc biệt, người xưa quan sát và thấy rằng cỏ cây, hoa lá mùa xuân luôn tràn đầy sinh khí, do vậy, họ đã tận dụng để tăng cường sức khỏe và làm đẹp cho mình.
Nói về hoa xuân thì nhiều vô thiên lủng kể vì “trăm hoa đua nở mùa xuân”. Tuy nhiên, nếu phải kê một số loại bình dân, phổ quát và được áp dụng nhiều nhất thì có thể kể đến hoa cam, hoa đào, hoa quýt, hoa quất, hoa hồng, hoa chanh…
Món ăn từ hoa cam – chanh
trước nhất, nếu nói rằng món ăn này có thể làm giảm mỡ máu, tiêu tan tích trệ, tan đàm, ngăn ngừa béo phì, dưỡng da và tươi nhuận sắc thì bạn có thấy hứng không?
Hoa chanh Món ăn làm đẹp da
Vâng, vơ những công dụng trên đều có trong món ăn sau đây: hoa chanh xào thập cẩm. Nếu nhà bạn ở miền quê thì hoa chanh cũng dễ tìm, nhất là vào mùa xuân. Dân gian còn có câu ca tình tứ:
“
Một cành hoa sói
, một gói hoa chanh,
Ai mua em bán một cành năm quan
“.
vật liệu bao gồm :
- 10 bông hoa chanh (nếu không có hoa chanh thì lấy một trong các loại hoa sau: hoa quýt, hoa cam, hoa hạnh (tức hoa tắc, hoa quất)).
- nửa ký củ ấu (có thể mua trong siêu thị).
- 150 g sợi đậu phụ khô.
- 20 g củ cà rốt.
- 30 g củ hành tây.
- 150 g măng củ.
- dầu ăn, sốt cà chua và gia vị vừa đủ.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Lấy hoa rửa sạch, tách lấy cánh để dùng (để riêng ra dĩa).
- Bước 2: Lấy cà rốt, măng và củ hành tây xắt thành sợi nhỏ, sau đó cùng cho vào chảo, xào sơ qua với dầu ăn.
- Bước 3: Với củ ấu, sau khi rửa sạch thì ta đập bỏ vỏ và lớp áo mỏng bên trong, chỉ lấy phần ruột ấu xắt thành các miếng nhỏ, đem xào sơ qua với dầu ăn rồi đổ thêm nước vào, nấu cho chín, khi thấy gần chín thì để măng, củ hành tây, cà rốt và sợi đậu phụ khô vào (sợi đậu phụ khô ta ngâm nước sơ qua cho mềm).
- Bước 4: Cho gia vị và sốt cà chua vào, trộn đều, đổ ra dĩa rồi rắc các cánh hoa lên (hoa cam, chanh, quýt…) (1).
Hoa đào phai xào thập cẩm – món ăn làm đẹp da
Không có gì quá đáng nếu nói rằng hoa đào chính là sự ưu ái của tạo hóa dành cho những người con đất Bắc. Hoa đào là hoa xuân nhưng cũng đồng thời là vị thuốc cựu truyền, có thể dùng trong nhiều món ăn thực dưỡng.
Hoa đào phai
Được biết, món xào thập cẩm có thành phần sau đây có thể dưỡng sắc, nhuận da dẻ và tư âm bổ thận .
Thành phần món ăn bao gồm:
- hoa đào phai (20 bông).
- 150 g củ cải.
- 50 g sốt cà chua.
- 75 g củ hành tây.
- 300 g tôm nõn.
- Dầu ăn, hành lá và gia vị vừa đủ.
Các bước thực hành:
- Bước 1: Lấy hoa đào phai rửa sạch rồi tách lấy cánh hoa, để riêng ra dĩa.
- Bước 2: Lấy củ hành tây và củ cải rửa sạch, xắt sợi hoặc xắt lát mỏng.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành lá (xắt nhỏ) vào, phi cho thơm rồi cho tôm nõn (đã làm sạch), củ hành tây và củ cải vào, xào bằng lửa to.
- Bước 4: Khi thấy thức ăn đã chín, ta cho sốt cà chua và các gia vị vào, nêm nếm vừa ăn thì để ra dĩa. Cuối cùng, ta rắc hoa đào lên dĩa xào và thưởng thức (ăn lúc ấm nóng là ngon nhất) (1).
Trà huê hồng – trà búp – hoa sen
Có lẽ sẽ thiếu sót nếu chỉ kể đến món ăn ngày xuân mà chẳng thể các thức uống. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu với các bạn một loại trà hoa vừa giúp thanh nhiệt, hoạt huyết lại vừa giúp ngăn ngừa nám da và tàn nhang.
Thành phần trà này bao gồm hoả hồng (tách lấy cánh hoa, 5 g), hoa sen (tách lấy cánh hoa, 10 g) và trà búp (dùng khoảng 15 g), hãm uống như trà.
ngoại giả, nói đến hoa sen thì chúng ta còn có thể kể đến món bánh hoa sen (giúp bổ tim, thận, giảm nhức lưng) và món hoa sen ninh ruột lợn (giúp giảm bệnh trĩ) (1) ( ). Bạn có thể xem thêm tại đây:
- Hoa xuân làm đẹp , Tạp chí Cây thuốc quý – Hiệp hội dược chất Việt Nam, trang 25.
- Các món ăn ngon bài thuốc điều trị bệnh từ hoa sen , , ngày truy cập: 01/ 02/ 2021.