Nếu bạn thích ăn kim chi Hàn Quốc thì chắc rằng bạn cũng không lạ gì cải thảo.
Thế nhưng, ngoài kim chi thì cải thảo còn được dùng trong rất nhiều món ăn khác như: canh cải thảo thịt bằm, thịt bò, tôm khô, nấm rơm,…; cải thào xào thập cẩm; cải thảo chiên bột, cuộn thịt hấp, cuộn chua ngọt… ( ).
Và ngoài công dụng làm thực phẩm, cải thảo còn có công dụng giảm cân, làm đẹp.
Cải thảo thanh trừ chất độc
Trên thế giới, cải thảo nức danh là loại rau giàu dinh dưỡng. Không chỉ chứa chất đạm, chất xơ thô và chất béo; loại cải này còn chứa carotin (tiền sinh tố A), vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin E và các khoáng vật như Ca, Fe, P…
Kim chi Hàn quốc cải thảo
Đáng chú ý, hàm lượng vitamin C trong cải thảo khá cao nên có ý nghĩa rất quan trọng đối với làn da: chống oxy hóa, bảo vệ, làm đẹp và ngừa khô nứt vào mùa thu đông.
Bên cạnh đó, cải thảo còn chứa nhiều vitamin E giúp đẹp da, đề phòng tàn nhang và đồi mồi nên có thể xem là “trợ lý” sắc cho chị em đàn bà.
Ngoài ra, chất xơ trong cải thảo còn giúp nhuận tràng, làm trơn ruột, tương trợ cơ thể bài trừ chất độc và dưỡng dung nhan (2).
Cải thảo xào
Các món ngon từ cải thảo giúp làm đẹp
Cải thảo có tác dụng làm đẹp chẳng thể phủ nhận và chắc rằng, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết công dụng của những món ăn này:
1. Cải thảo trộn gỏi
Đây là món ăn phối hợp cải thảo với nhiều loại rau củ khác giúp da khỏe đẹp, tươi tắn, bớt sạm, bớt tàn hương và đặc biệt là giúp sinh dưỡng.
Cách làm như sau :
- Chuẩn bị thành phần : cải thảo, dưa chuột, bắp cải, củ cải đỏ, bí đỏ, giấm và muối (liều lượng vừa đủ).
- Thực hiện : lấy cải thảo, dưa chuột, củ cải đỏ, bí đỏ và cải bắp rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào thau, trộn với muối cho đều rồi nén chặt. Sau 6 tiếng, ta cho thêm giấm gạo vào, trộn đều là có thể ăn.
- Cách dùng : Món này bạn ăn với cơm như món ăn thường ngày (2).
Cải thảo
2. Nước ép cải thảo – bắp cải
Đây là loại nước ép giúp trắng da từ bên trong. Cách làm đơn giản như sau:
- Chuẩn bị thành phần : 1 cải bắp thảo, 20 g rau thơm và 200 g bắp cải.
- Thực hiện : Với cải thảo, bạn bỏ các bẹ già rồi rửa sạch, xắt nhỏ, xay ép lấy nước cùng bắp cải và rau thơm. Nước ép hỗn hợp này dùng để uống (khoảng 250 ml mỗi ngày) (2).
3. Cải thảo xào tôm nõn
Món này rất ngon và được nhiều chị em nữ giới yêu thích vì tác dụng thơm ngon lại giúp giảm cân của nó. Không chỉ thế, nó còn giúp tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp làn da (tuy giảm cân nhưng da dẻ vẫn nhuần, không bị xanh lướt). Cách làm như sau:
- Chuẩn bị thành phần : nửa kg cải thảo, 20 g tôm nõn, 1 hạt buổi hương, 10 ml xì dầu, 10 ml rượu, 100 ml nước, 5 g củ gừng tươi thái sợi, 5 g hành lá thái nhỏ, một ít dầu tiêu và dầu ăn.
- Cách làm : Rửa sạch và xắt nhỏ các nguyên liệu cần thiết và cho toàn bộ (trừ dầu tiêu) vào chảo (đã phi thỏi thơm), đợi chín thì cho thêm một ít nước bột năng để món ăn ngon hơn. rút cục, rưới dầu tiêu lên món xào và thưởng thức.
- Cách dùng : Món này bạn ăn kèm với cơm như món ăn thường nhật (2).
Lưu ý khi dùng cải thảo
- Đối tượng nên dùng : Cải thảo làm trơn ruột nên những người dạ dày lạnh, đang tiêu chảy không nên dùng. ngoại giả, những người bị bạch đái cũng không nên dùng.
- Trong sử dụng : Với những bẹ cải thảo bị nhũn thì tuyệt đối không được dùng vì nó chứa chất độc (được tạo ra trong quá trình phân hủy). Chất độc này có thể làm cho hemoglobin trong máu mất năng lực dẫn oxy và gây thiếu oxy, hiểm đến tính mạng người dùng (2).
- 32 món ngon với cải thảo dễ làm, bồi dưỡng, lợi tiểu, phòng ngừa ung thư , , ngày truy cập: 15/ 05/ 2021.
- Thiên Kim, Những phương thuốc làm đẹp từ cây thuốc nam , NXB Mỹ Thuật, trang 8.