Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Sáu, 13 tháng 8, 2021

3 nguyên tắc đối với thức ăn, 2 nguyên tắc đối với tinh thần

Cuộc sống ngày một hiện đại, dịch vụ coi ngó sức khỏe cũng ngày càng cải tiến nhưng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người lại có chiều hướng giảm.

Thật vậy, cuộc sống vội vã khiến chúng ta ít có thời kì và tâm khảm để nghĩ về tình trạng của mình.

Và câu nói của Norman W Walker như lời cảnh tỉnh:

tuốt luốt các điều kiện tiêu cực đi kèm và dạng ý thức kém sẽ dẫn đến lão hóa sớm, mục nát và cái chết khi còn quá trẻ

( Raw Vegan – Sức mạnh chữa lành của thực vật ) (1).

Thật ra, có những nguyên tắc hết sức đơn giản và cũng rất cơ bản để chúng ta có một nền tảng sức khỏe tốt.

Mục lục

Ba nguyên tắc đối với thức ăn

Có 3 nguyên tắc trong tuyển lựa thức ăn, rất dễ nhớ và dễ thực hành, đó là: thô, tươi và hữu cơ.

1. Ưu tiên thực phẩm thô

Thực phẩm thô là thực phẩm chưa quá chế biến và gần với nguyên bản của nó nhất.

Thực phẩm thô

Thật vậy, chúng ta nên ăn những thức ăn gần với thể ban sơ của nó vì qua quá trình chế biến, các vấn đề khác sẽ nảy, chả hạn như:

  • Nhiều chất dinh dưỡng cấp thiết cho cơ thể bị hao hụt (khi ta xắt, rửa, chiên, nướng…, nhiều loại vitamin sẽ bị hao hụt do chúng tan trong nước hoặc bị oxy hóa khi gặp nhiệt độ cao…).
  • Chúng ta vô tình phải tiêu thụ một lượng dưỡng chất hoặc chất có hại mà bản thân không có ý định bổ sung (thí dụ như các gia vị trong chế biến; dầu ăn trong quá trình chiên, xào hay các sản phẩm của quá trình nướng thức ăn (như peroxit, aldehyt, carbuahydro thơm vòng… – chúng gây hại cho sức khỏe và có thể gây ung thư) ( ).

Vì vậy, đối với những thực phẩm có thể dùng ở thể thô (như nhiều loại rau xanh, trái cây, củ…) thì bạn nên ưu tiên nhé!

Tuy nhiên, cũng cần nói rằng có những loại thức ăn phải chế biến thì cơ thể mới thu nạp được. Lúc này, chúng ta cần chọn cách chế biến sao cho gần với nguyên bản của nó nhất và ít hao dưỡng chất nhất, bạn nhé (thí dụ với bắp thì chúng ta luộc để ăn bắp nguyên hạt).

2. Ưu tiên thực phẩm tươi

Ăn thực phẩm khi chúng còn tươi là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh tật do thức ăn biến chất. Điều quan trọng hơn, ăn thực phẩm tươi giúp chúng ta có nhiều hơn các enzyme sống (enzyme diệu kỳ) và để tươi trẻ hơn.

Thực phẩm tươi

Tuy nhiên, cần lưu ý tươi không có tức là sống. chứng cứ là có nhiều loại thức ăn nếu ăn sống sẽ rất có hại cho thân, thậm chí gây độc như măng, , sắn, các loại đậu (như đậu que, đậu đũa…).

nên, tươi ở đây là đối nghịch với ôi thiu.

Xét từ góc độ dinh dưỡng, thực phẩm tươi có nhiều chất dinh dưỡng hơn và xét về góc độ ẩm thực thì thực phẩm tươi cũng mang lại cho người ăn cảm nhận vẹn tròn hơn về hương vị của món ăn (1).

3. Ưu tiên thực phẩm hữu cơ

Thảo dược rừng luôn được đánh giá là tốt hơn so với thảo dược gieo trồng. Rau củ quả mọc tư nhiên cũng được đánh giá là thơm ngon, nhiều dưỡng chất hơn rau củ quả được bón phân hóa học hay dùng thuốc kích thích.

Đó là vì trong trạng thái sinh trưởng thiên nhiên, các loài cây có đủ thời gian sinh trưởng để tiếp nhận và tích tụ dưỡng chất, dược chất.

Cà rốt được trồng theo hướng hữu cơ

Tốt mã rã đám “. Một củ cà rốt được nhổ lên từ vườn trồng đầy đủ phân thuốc hóa học, chúng có thể trông đẹp mắt, to và tươi nhưng thịt lại không dẻ, không ngọt và không đủ hương vị như củ cà rốt nhỏ đẹt mọc tự nhiên (hoặc được gieo trồng nhưng ít dùng phân thuốc, hoặc dùng phân hữu cơ ăn nhập).

vì thế, trong những năm gần đây, khi con người chú trọng hơn đến chất lượng và độ an toàn của thức ăn thì thực phẩm hữu cơ đã được chú ý nhiều hơn (và hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng vấn nhiều “tín đồ” hơn) (1).

Hai nguyên tắc đối với ý thức

Có hai nguyên tắc cơ bản để có một ý thức lành mạnh, đó là: nghĩ suy hăng hái và hài hòa với thiên nhiên.

1. suy nghĩ tích cực

Những người hay u buồn, lo lắng… thì hay mắc và điều này đã được chứng minh. Thật vậy, suy nghĩ của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tiêu hóa thức ăn cũng như hiệu quả làm việc. Nói cách khác, thái độ sống quyết định chất lượng cuộc sống.

nghĩ suy tích cực giúp bạn hạnh phúc và sống thọ hơn

cho nên, mỗi người chúng ta cần đổi thay chính mình: nghĩ suy hăng hái, hướng về những điều tốt đẹp. Được như thế, cuộc sống của bạn sẽ không ngừng được cải thiện và hạnh phúc!

2. Hài hòa với tự nhiên

Thế giới tự nhiên và vũ trụ không nép chúng ta làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, nó có quy luật riêng mà chúng ta phải tuân, nương theo thì mới tồn tại lâu dài và có được đời sống tốt đẹp.

Ngày nay, thuyết Phê bình sinh thái ngày càng được quan tâm và trên thực tại, con người vẫn luôn phải đối mặt với các hậu quả từ việc tàn phá thiên nhiên.

Người xưa nói: “ Thuận với tự nhiên thì tồn tại, nghịch với thiên nhiên thì mất đi “.

Sống hài hòa với tự nhiên

Hài hòa với thiên nhiên không chỉ là ăn thức ăn theo mùa, không tàn phá tự nhiên mà còn ở ý thức kết nối, gần gụi với thiên nhiên.

Thật vậy, không phải tình cờ mà người ta hướng đến du lịch sinh thái và cũng không phải ngẫu nhiên mà khi nói đến an hưởng tuổi già, nghỉ dưỡng…, người ta nghĩ ngay đến không gian, cảnh sống ở làng quê!

  1. Norman W Walker, Raw Vegan – Sức mạnh chữa lành của thực vật , NXB Thế giới, 2020, trang 175.
  2. Ảnh hưởng của chế biến nóng tới thành phần dinh dưỡng thức ăn , , ngày truy cập: 18/ 04/ 2021.

Back To Top