Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

Trà xanh giúp da trắng sáng, giảm cân và những lưu ý khi dùng

Bạn đã biết hết công dụng của cây trà xanh và bột trà xanh Matcha chưa? Nếu chưa hiểu hết những công dụng của loại mỹ phẩm này, hãy tham khảo bài viết này để thấy được những ích lợi tiệt của loại dược chất thiên nhiên này đem lại.

Cây trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng tổ quốc đưa trà vào nề nếp nghệ thuật lại là Nhật Bản. Thật vậy, nói đến trà đạo Nhật Bản là nói đến cả một hệ thống thuật ngữ mà chỉ có các nghệ nhân mới lĩnh hội được hết ý vị của nó ( ).

Tuy nhiên, xét về tính phổ quát thì cây trà xanh, lá trà xanh và bột trà xanh đã không còn xa lạ với mọi người. Ở nước ta, cây trà dù sinh trưởng tốt ở các tỉnh miền Bắc nhưng đã được trồng rộng rãi ở một số tỉnh miền Nam (nhằm phục vụ nhu cầu dùng trà tươi tại vùng dù không ngon bằng và thỉnh thoảng cây cũng bị chết).

Mục lục

Vài nét về cây trà xanh

1. Tên gọi : Cây trà xanh có tên khoa học là Camellia sinensis và có nhiều giống trà khác nhau ( ). Theo y học cựu truyền, người ta hái lá và búp trà non sao khô để làm thuốc và gọi đó là trà diệp, chè hương, trà tàu… .

Cần lưu ý rằng, dân gian chỉ dùng trà xanh (tươi hoặc khô) để làm thuốc chứ không dùng trà đen hay các loại trà đã lên men khác (vì các hoạt chất trong trà xanh cao hơn)..

2. Thành phần hoạt chất : Lá trà xanh có vị chát là do có chứa tanin (hỗn hợp catechin) có tác dụng làm săn da, sát khuẩn. Khi uống trà nhiều, chúng ta lại thấy găng tay tâm thần hay mất ngủ là vì trong trà có cafein. Ngoài ra, lá trà xanh còn chứa tinh dầu, chất đạm, vitamin B1, B2, B3, B6, C và các khoáng chất như Sắt, Ma gie, Mangan, Ka li, Na tri…

Lá trà xanh non tươi, xanh mởn

3. Tác dụng giảm cân : Trà xanh có mức năng lượng cực thấp: 100 g trà xanh đã qua chế biến cung cấp chưa đến 1 kcal ( ). Hơn nữa, trong trà xanh còn có các hoạt chất giúp cơ thể thực hành quá trình đàm đạo chất tốt hơn, tránh sự bê trễ, song song còn giúp hạn chế sự thu nạp chất béo.

Công dụng của trà xanh

Theo y học cổ truyền, trà xanh có tác dụng:

  • Giải khát, lợi tiểu.
  • Giúp dễ tiêu hóa.
  • Giúp giải độc rượu.
  • Kích thích và làm tinh thần tỉnh ngủ, thảnh thơi.
  • Dùng cho người hay mỏi mệt, mờ mắt, ngủ nhiều.

Liều lượng : lấy 5 – 12 g lá trà xanh (đã phơi khô), hãm và uống mỗi ngày (có thể đổi thay liều lượng tùy theo thể trạng mỗi người và nếu không dùng khô thì dùng tươi cũng được) (3) (4).

Theo y khoa đương đại, lá trà xanh có các hoạt tính đáng để ý như:

  • Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy trà xanh giúp chống tăng đường huyết do alloxan (5).
  • Thử nghiệm lâm sàng cho thấy chiết xuất trà xanh giúp tăng sự tiêu hao năng lượng , từ đó hỗ trợ giảm cân (5).
  • Tác dụng chống oxy hóa của lá trà xanh mạnh hơn nhiều lần so với vitamin E (5).

Đặc biệt, ở lá trà tươi, lượng vitamin C cao có ý nghĩa quan yếu với hoạt động chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và tăng sức đề kháng của thân (giúp ngăn ngừa một số bệnh tật do thiếu vitamin C). Ngoài ra, một số hoạt chất có trong lá trà xanh còn giúp bền vững thành mạch (5).

Bột trà xanh, nguyên liệu làm đẹp cho làn da trắng, giảm mụn

Với các chị em nữ giới thì bột trà xanh là loại mỹ phẩm tự nhiên thân thiện, dễ dùng. So với , thì bột trà xanh tiện dụng hơn ở chỗ chỉ cần dùng một lượng nhỏ là đã đủ thoa đều khắp mặt và không để lại màu rõ rệt như bột nghệ.

Hơn nữa, bột trà xanh có hương thơm rất nhẹ nên cũng giúp chị em thư giãn trong quá trình đắp mặt nạ (những loại có hương thơm nồng và lâu trong lúc đắp là đã tẩm thêm hương liệu).

Bột trà xanh

Tuy nhiên, cần lưu ý là tùy từng trường hợp mà các chị em nên chọn công thức kết hợp cho ăn nhập. Nếu da khô, chúng ta có thể kết hợp bột trà xanh với mật ong và nếu da dầu thì nên kết hợp bột trà xanh với giấm táo. Nhìn chung, đắp bột trà xanh sẽ giúp da mặt sạch, khỏe và trắng sáng hơn, đồng thời còn giúp giảm mụn.

Cần lưu ý , bột trà xanh khác với bột Matcha ở chỗ bột Matcha ban sơ là để chỉ bột trà xanh thuần chất của Nhật Bản (trà đạo Nhật Bản). Về sau, bột Matcha thường được hiểu là loại bột trà xanh cao cấp, thường được dùng trong các món ăn, đồ uống, nhất là trà sữa… và đặc biệt là siêu mịn (bột trà xanh thường nhật sẽ có các hạt bã của lá trà).

Tham khảo:

Lưu ý khi dùng bột trà xanh

  • Trong pha trà : Không nên hãm trà quá lâu hoặc hãm trong nước quá nóng.
  • thời gian uống : Nên uống trà xanh cách xa bữa ăn khoảng 2 giờ để tránh Catechin (có trong trà xanh) phản ứng với một đôi protein trong thức ăn, song song giúp quá trình tiêu hóa Can xi, Sắt và vitamin B1 trong thức ăn không bị ảnh hưởng bởi các hoạt chất của trà ( ). ngoại giả, cũng không nên uống trà xanh vào lúc quá no, quá đói hoặc trước khi ngủ (vì có thể gây khó ngủ, ngủ không ngon). Như vậy, thời kì uống trà ăn nhập là khoảng 10 giờ sáng (giữa bữa ăn sáng vá trưa).
  • Đối tượng lưu ý : Những người thần kinh dễ bị kích kích và bị mất ngủ không nên uống trà. Ngoài ra, những người đang bị táo bón hoặc các bệnh về dạ dày cũng không nên dùng ( ).
  • Về chế độ dùng : Mỗi loại trà xanh có các thông số hoạt chất khác nhau, cho nên, cần theo dõi phản ứng của thân thể để điều chỉnh lượng dùng hạp, song song tham khảo quan điểm bác sĩ nếu có ý định dùng lá trà làm thuốc điều trị bệnh.
  • Độc tính : Uống trà với liều cao trong thời kì dài có thể làm thân thể bị nhiễm độc mạn tính (với các biểu đạt như mất ngủ, gầy yếu, ăn mất ngon, rối loạn thần kinh…) (5).

Tham khảo :

  1. Trà xanh , , ngày truy cập: 17/01/2019.
  2. Trà (thực vật), , ngày truy cập: 17/01/2019.
  3. Phạm Thiệp – Lê Văn Thuần – Bùi Xuân Chương, Cây thuốc bài thuốc và biệt dược , NXB y học, 2000, trang 57.
  4. Đỗ Tất Lợi , Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam , Nxb y khoa, 1999, trang 187.
  5. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam , tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 419.

Back To Top