Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

Quả cherry (anh đào) trái ngon và những lưu ý khi sử dụng

Bạn đã ăn quả cherry lần nào chưa? Nói thế nào về hương vị của nó nhỉ? có nhẽ trong các loại quả thì cherry là số một về dạng hình, màu sắc và chỉ cần nhìn cái vẻ ngoài của nó thôi cũng đã phát thèm rồi.

Thật vậy, cherry là món quà trải qua cho người nhà, bạn bè… nhưng không phải là thứ quà ăn vội. Cầm trái cherry trên tay, ai lại nỡ ăn ngay chứ, ít nhất cũng phải ngắm nghía một lúc cái vẻ đẹp hoàn mỹ mà người ta từng thèm khát trong đời. Vâng, quả cherry – nói theo cách nói của giới xì teen thì đẹp đến từng xen ti mét!

Mục lục

Vài nét về quả cherry

Phân chi Anh đào có nhiều loại khác nhau, có những loại chuyên cho hoa để làm cảnh (như hoa anh đào Nhật Bản Prunus serrulata) và cũng có những loại chuyên cho quả mà ta hay gọi là quả cherry.

Trong số đó, có hai nhóm cherry cho quả đốn là cherry ngọt (Prunus avium) và cherry chua (Prunus cerasus) (hoặc các loài lai từ hai loại này). Trên thế giới, cherry ngọt được trồng nhiều hơn cherry chua (gần gấp đôi) nhưng so về thành phần dinh dưỡng thì hai loại này không khác xa nhau (trong trái cherry chua còn có chất Natri mà cherry ngọt không có).

Cherry ngọt

Cherry chua

Quả cherry là quả anh đào thì ai cũng biết rồi nhưng nước sinh sản nhiều cherry nhất thì không phải Nhật Bản đâu nhé. Theo kết quả thống kê, Nhật Bản chỉ xếp thứ 24 về sản lượng cherry còn hai nước đứng nhất nhì thế giới về sản lượng cherry thì lại là Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ (năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu với sản lượng hơn 800 ngàn tấn cherry (ngọt và chua)) ( ).

Mặt khác, với các loại cherry khác nhau và có xuất xứ khác nhau thì hương vị, màu sắc, độ giòn mềm… cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tìm mua cherry Mỹ, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Chi lê, Trung Quốc, Nhật… để so sánh thử hương vị của chúng nhé!

Quả cherry và những ích cho sức khỏe

Vì sao mọi người lại thích ăn cherry nhỉ? dĩ nhiên là vì vẻ ngoài hấp dẫn chẳng thể từ khước. Thế nhưng, cherry không chỉ đẹp ở hình thức mà còn đẹp ở nội dung bên trong – ở giá trị của nó đối với sức khỏe con người.

Theo kết quả phân tách thì cả hai loại cherry ngọt và chua đều có chứa các dưỡng chất thiết yếu cho thân như: đường, chất đạm, chất béo, các vitamin (như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, K) và các khoáng chất (như Canxi, Sắt, Ma giê, Man gan, Phot pho, Ka li, Kẽm…) ( ).

Trái cherry mang lại nhiều ích cho sức khỏe

bởi vậy, dùng cherry thẳng tắp sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh về oxy hóa, đồng thời giúp:

  • Làm chậm lão hóa
  • Ngủ ngon
  • Ổn định tim mạch
  • Giảm đau khớp, đau do bệnh gout
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường
  • Hạ máu nhiễm mỡ

Ngoài ra, quả cherry còn giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư, co cơ, chuột rút và bệnh mất trí tưởng Alzheimer ( ) ( ).

Theo các chuyên gia, mỗi người trưởng thành có thể ăn 200 g cherry mỗi ngày để cải thiện sức khỏe (hoặc uống nước ép cherry với liều lượng tương đương). Hiển nhiên, với giá thành tương đối đắt đỏ (so với các loại quả khác) thì cherry hạp với nhu cầu quà tặng, ăn thử hơn là làm thực phẩm mỗi ngày.

Ngoài ra, trái cherry cũng được các chị em thí điểm làm đẹp và bước đầu đã cho thấy những hiệu quả tích cực. Với một trái cherry, các bạn có thể tách lấy phần thịt quả, giã nát rồi trộn với một muỗng cà phê mật ong, một muỗng nước ép chanh và thoa lên da. Cách làm này sẽ giúp da sạch khỏe, trắng sáng và giảm mụn.

Tham khảo :

Những lưu ý khi dùng quả cherry

  • Độc tính : Cần lưu ý lá và hạt cherry có độc. vì thế, khi hạt cherry bị vỡ, nát hoặc bị trầy xước thì nó có thể gây độc cho thân thể (với các biểu lộ như mệt mỏi, nhức đầu, nôn, hôn mê, tụt huyết áp… thậm chí co giật, rối loạn hô hấp, hôn mê và dẫn đến tử vong). Các bộc lộ trúng độc cherry thường bắt đầu sau 30 phút.
  • Liều lượng : Mỗi người không nên ăn quá 200 g cherry mỗi ngày và ăn quá nhiều cherry có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, với các biểu hiện như đầy hơi, khó tiêu…
  • chọn lọc : Người tiêu dùng cần chọn mua các loại cherry có xuất xứ rõ ràng, không bị úng, giập, vẫn còn cuống quả và được kiểm chứng an toàn (vì cây cherry khó trồng và rất dễ bị sâu hại), không nên mua những quả mềm, vị chua hơi lợ vì chúng dễ bị hỏng và thường là có xuất xứ từ Trung Quốc ( ).
  1. List of countries by cherry production , , ngày truy cập: 21/01/2019.
  2. Cherry , , ngày truy cập: 21/01/2019.
  3. 7 tác dụng của trái cherry khiến bạn muốn ăn thử ngay , , ngày truy cập: 21/01/2019.
  4. Ăn quả cherry cần nhớ những điều này nếu không muốn bỏ mạng, , ngày truy cập: 21/01/2019.
  5. 8 ích lợi sức khoẻ ráo của quả cherries , , ngày truy cập: 21/01/2019.

Back To Top