Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Bảy, 14 tháng 8, 2021

Quả việt quất và 6 lợi ích đối với sức khỏe, vóc dáng và làn da

thời kì gần đây, nhiều chị em bắt đầu thích ăn món kem việt quất và san sớt nhiều hình ảnh về quả việt quất xanh ( Blueberry) – loại quả nhập khẩu với giá khá đắt và màu sắc cũng khá đặc biệt: vỏ quả màu xanh thẫm đen nhưng lại phủ thêm lớp phấn trắng bên ngoài.

Vậy, quả việt quất có công dụng gì đối với sức khỏe, sắc và cách dùng như thế nào cho hiệu quả, khi dùng có cần lưu ý gì không? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục

Việt quất – loại quả chống oxy hóa và làm đẹp da

Có thể bạn chưa biết, các tế bào của chúng ta luôn già đi, chết đi và sản sinh tế bào mới không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, có một điều đáng quan ngại là sự oxy hóa bên trong thân thể lại diễn ra một cách lặng thầm khiến cho chúng ta khó phát hiện, khi phát hiện thì nó đã trở nên các dấu hiệu của sự lão hóa và bệnh tật.

cho nên, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe từ bên trong chính là ăn nhiều thức ăn có chứa chất chống oxy hóa để làm chậm lão hóa, cải thiện sức khỏe.

Sinh tố việt quất – thức uống tốt cho sức khỏe

Trong số đó, quả việt quất được xem là “ứng cử viên hàng đầu” giúp chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe làm da ( ).

2. Việt quất – loại quả tốt cho tim mạch

Cholesterol “xấu” (LDL) là một trong những nguyên cớ cốt tử gây ra các vấn đề về tim mạch. Được biết, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng làm hạn chế sự gia tăng cũng như kiểm soát lượng cholesterol “xấu” này, từ đó tạo nền tảng giúp tim của chúng ta khỏe mạnh hơn.

Quả việt quất tươi

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dùng 50 g quả việt quất mỗi ngày và liên tiếp trong 8 tuần sẽ giúp giảm 27 % sự oxy hóa cholesterol xấu ở bệnh nhân béo phì ( ).

3. Tốt cho người bị tiểu đường

dù rằng 100 gram quả việt quất có thể cung cấp đến 10 gram đường nhưng so với các ích lợi mang lại từ các hoạt tính sinh học của loại quả này thì nó vẫn không đáng lo ngại.

Cụ thể, trong việt quất có chứa anthocyanins, đây là chất có tác dụng tích cực đối với sự chuyển hóa glucose trong cơ thể. nên, bệnh nhân tiểu đường có thể uống nước ép việt quất hay dùng dưới dạng chiết xuất đều được ( ).

4. Tốt cho não bộ

Quả việt quất cung cấp các hợp chất anthocyanin giúp não bộ chúng ta khỏe mạnh, cụ thể hơn là tăng cường chức năng hoạt động cũng như ghi nhớ và xử lý của não.

Ngoài ra, ăn việt quất còn giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn và điều này cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Parkinson ( ) ( ).

5. Giúp giảm cân

Không cần tranh luận quá nhiều khi rất nhiều menu ăn kiêng đều có sự xuất hiện của quả việt quất.

Điều này đến từ lượng calories thấp mà quả việt quất cung cấp (chỉ 57 kcal/ 100 quả chín tươi), kèm theo đó là rất nhiều loại khoáng chất và vitamin giúp hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa và vận động, hồi phục cơ bắp và sức khỏe (như vitamin A, C, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B9, Man gan, Sắt, Ma giê…) ( ).

Quả việt quất

Ngoài ra, quả việt quất còn chứa chất xơ (2,4 g/ 100 g quả tươi) giúp thân thể cảm thấy no hơn, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và đồng thời, chất xơ cũng là yếu tố quan trọng dự vào quá trình chuyển hóa năng lượng – là một trong những chất quan yếu cần nghĩ đến khi nói về thực phẩm giảm cân ( ).

6. Giúp nhuận trường, giảm táo bón

Nhìn chung, đa phần các loại rau quả trái cây đều chứa nhiều chất xơ và các vi chất cấp thiết cho thân, đặc biệt là chất xơ giúp nhuận trường và giảm táo bón.

hiện tại, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên tăng cường rau xanh và trái cây, đồng thời, kết quả thực tiễn hàng ngày từ việc ăn trái cây đối với sức khỏe và hệ tiêu hóa cũng đã cho chúng ta cái nhìn trang nghiêm hơn khi chọn lọc thực phẩm cho mình.

Những lưu ý khi dùng quả việt quất

  • Liều lượng : Quả việt quất, đặc biệt là sinh tố việt quất vừa thanh mát vừa lạ miệng nên nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, việc lạm dụng việt quất quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Mặt khác, trong việt quất cũng chứa nhiều vitamin K (19.3 μg/ 100 g). do vậy, nếu ăn quá nhiều việt quất trong Thời gian dài có thể sẽ dẫn đến thừa vitamin K (với các triệu chứng như khó thở, chảy máu, phát ban…) ( ) ( ).
  • Phản ứng dị ứng : Với những người có cơ địa nhạy cảm thì cần để ý loại quả này (vì trong việt quất có chứa salicylat có thể gây dị ứng với các trình bày như đau bụng, nổi ban…) ( ).
  • Đối tượng cần tránh : Việt quất có chứa các hoạt chất làm loãng máu, bởi thế, với những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc sắp giải phẫu (trong 2 – 3 tuần tiếp theo) thì không nên dùng loại quả này ( ) .
  • Trong kết hợp : Quả việt quất có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nếu làm thành các món kem và sinh tố thì việc phối hợp loại quả này cùng với sữa, nước cốt hoặc các nguồn thực phẩm giàu năng lượng khác lại có thể khiến cho bạn tăng cân, Vì vậy, hãy cân nhắc trong kết hợp thành phần, bạn nhé!

Tuấn Long

  1. 10 Proven Health Benefits of Blueberries , , ngày truy cập: 19/ 03/ 2021.
  2. Quả việt quất không chỉ tẩm bổ mà còn ngừa nhiều bệnh tật! , , ngày truy cập: 19/ 03/ 2021.
  3. Quả việt quất có nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều sẽ có tác dụng phụ , , ngày truy cập: 19/ 03/ 2021.
  4. Blueberry , , ngày truy cập: 19/ 03/ 2021.

Back To Top